• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Thanh lọc cơ thể bằng chè vối

Không chỉ có tác dụng giải khát, chè vối còn được ví như “thần dược” của nhà nông vì mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Không chỉ có tác dụng giải khát, chè vối còn được ví như “thần dược” của nhà nông vì mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Chè vối (nước vối) là loại thức uống dân dã, quen thuộc ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Lá hoặc nụ hoa vối thường để tươi hoặc ủ lên men trước khi pha chế thành chè hay dùng làm thuốc.

Không chỉ có tác dụng giải khát, chè vối còn được ví như “thần dược” của nhà nông vì mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Tiêu diệt nhiều vi khuẩn

Theo tài liệu của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, trong lá vối và nụ vối có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi khuẩn gram âm (-) và gram dương (+). Lá vối ở tất cả các giai đoạn phát triển đều có tác dụng kháng sinh rõ rệt. Nhờ vậy, chè vối có tác dụng phòng và chữa những bệnh đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy hay viêm họng. Ngoài ra, lá vối tươi hay khô dùng nấu nước tắm, ngâm rửa chữa được nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt, chốc đầu. Tốt nhất nên thu hái lá vào mùa đông vì vào mùa này, hàm lượng kháng sinh tập trung nhiều ở lá.

Trong chè vối còn có nhiều chất có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, sát trùng, tiêu trệ rất tốt. Chất đắng giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tannin bảo vệ niêm mạc ruột, chất tinh dầu có tính kháng khuẩn. Dân gian cũng thường phối hợp lá vối với lá hoắc hương làm nước hãm hỗ trợ tiêu hóa. Người Trung Quốc có một loại trà được điều chế từ 5 loại hoa là hoa vối (nụ vối), hoa kim ngân, hoa cúc, hoa đại, hoa mộc miên (hoa gạo). Loại trà này có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giải nhiệt, chống nhiễm trùng và loại bỏ các nguyên nhân gây nóng cơ thể.

Chè vối, chè vối hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, công dụng ít người biết của chè vối, thần dược của nhà nông, thủy tinh thể ở người mắc bệnh đái tháo đường, tác dụng của chè vối, không dùng liên tục chè vối, DS. Lê Kim Phụng, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Trà vối có tác dụng thanh lọc cơ thể.
Chè vối hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Nhật Bản – Việt Nam đã chứng minh trong chè vối có hợp chất flavonoid, rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị đái tháo đường, giúp hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứng của bệnh. Ngoài ra, chè vối còn giúp bảo vệ tế bào beta tuyến tụy (tế bào có khả năng tiết hormone insulin), phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người mắc bệnh đái tháo đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản.

Không nên dùng nhiều nếu bị táo bón

Liều dùng thông thường: 5g nụ vối khô trong 500ml nước. Nấu sôi nhẹ 3-5 phút rồi chia 2-3 lần uống trong ngày. Để giúp ổn định đường huyết, nên uống trước mỗi bữa ăn 3-5 phút. Vỏ cây vối khi cạo sạch vỏ ngoài, phơi khô, ủ mềm, thái lát, tẩm với nước gừng, sao vàng, nấu nước uống có vị ấm the, thơm, đắng nhẹ. Loại nước này có tác dụng làm ấm tỳ vị, tiêu thực, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu tích, trị đau bụng tiêu chảy, ngực bụng trướng đau, ăn uống không tiêu, cảm mạo, ho, sốt rét.

Mặc dù chè vối không độc nhưng khi sử dụng vẫn cần chú ý. Người già hay bị táo bón, thiếu tân dịch không nên uống nhiều. Không dùng liên tục chè vối trong nhiều tháng. Người đang có bệnh cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.


TH tổng hợp

thanhloan
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết